Cách chạy quảng cáo đấu thầu từ khóa Shopee ra đơn hàng?

Có nhiều người không biết cách tạo quảng cáo Shopee, tạo quảng cáo Shopee rồi cũng không biết cách tối ưu và lựa chọn từ khóa làm sao cho hiệu quả. Nên hôm nay mình hướng dẫn cách bạn làm sao để chạy quảng cáo Shopee hiệu quả, ra đơn, tối ưu chi phí.

1. Giới thiệu về quảng cáo Shopee

Shopee cho phép nhà bán hàng quảng cáo sản phẩm, shop để giúp tiếp cận nhiều khách hàng hơn. Và, bạn sẽ chỉ mất chi phí khi khách hàng click vào sản phẩm, shop.

 • Quảng cáo đấu thầu từ khóa: tức là khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, sẽ hiển thị ra danh sách sản phẩm. Và việc sản phẩm của bạn ở trên top đầu sẽ có khả năng được khách hàng mua nhiều hơn.
 • Quảng cáo vị trí liên quan: ở cuối mỗi sản phẩm đều có các sản phẩm liên quan. Và bây giờ Shopee cũng hiển thị cả quảng cáo vào thay vì vị trí tự nhiên.
 • Quảng cáo shop: khi khách hàng tìm kiếm từ khóa, sẽ hiển thị shop ở đầu tiên. Khách hàng có thể click vào shop.

2. Từ khóa trong đấu thầu từ khóa

Trong bài viết này, TheAnh sẽ tập trung hướng dẫn các bạn trong việc đấu thầu từ khóa cho sản phẩm.

Đầu tiên, Shopee cho bạn 2 lựa chọn về từ khóa là từ khóa chính xác và từ khóa mở rộng. Bạn có thể hiểu, từ khóa chính xác là khi khách hàng tìm kiếm bao gồm chính xác từ khóa đó thì mới hiển thị sản phẩm. Còn với từ khóa mở rộng, thì chỉ cần có 1 từ trong cụm từ khóa là hiển thị rồi.

Ví dụ với từ: quần thể thao nam

 • Chính xác: khi khách hàng tìm kiếm có “quần thể thao nam” hoặc biến thể “quần thểthaonam” thì mới hiển thị. Còn việc tìm kiếm “quần thể thao” cũng sẽ không hiển thị.
 • Mở rộng: khi khách hàng tìm kiếm từ “quần dài” cũng có thể hiển thị, “quần nữ” cũng có thể hiển thị vì có bao gồm từ “quần”.

Vậy thì lựa chọn từ khóa kiểu nào có lợi thế hơn? Chúng ta cần phải tìm hiểu ý nghĩa của từ khóa trước đã:

 • Từ khóa mở rộng giúp chúng ta biết được các từ khóa mà khách hàng tìm kiếm, dần dần có thể chuyển từ các từ khóa mở rộng sang từ khóa chính xác.
 • Từ khóa chính xác: khi chúng ta biết khách hàng tìm kiếm từ khóa đó sẽ mua hàng, tỉ lệ mua hàng cao hơn thì sẽ chạy chính xác, bid giá thầu cao hơn 1 chút để vị trí hiển thị tốt hơn, luôn ở trên đầu để khách hàng nhìn thấy.

3. Chạy thật nhiều từ khóa mở rộng càng tốt

Chính xác là vậy, bạn nên thiết lập càng nhiều từ khóa mở rộng, kể cả các từ khóa chỉ có 1 từ thôi. Mục đích, do Shopee hiển thị từ khóa tới khách hàng tìm kiếm từ khóa đó. Nhưng bạn chỉ mất tiền khi khách hàng click vào sản phẩm.

Việc chạy nhiều từ khóa mở rộng giúp bạn:

 • Tăng được lượng khách hàng tiềm năng có nhu cầu mua sản phẩm (vì phần lớn có nhu cầu mới click)
 • Đo lường và tìm kiếm được các từ khóa chính xác mà khách hàng đặt hàng
 • Chi phí click rẻ, chi phí đơn hàng lớn. (từ từ tối ưu)

4. Cách lựa chọn từ khóa chính xác

Bạn cần phải tải báo cáo từ khóa Shopee về, sau đó lọc các từ khóa mang lại giá trị đơn hàng, rồi tiền hành thiết lập từ khóa chính xác. Với những từ khóa này đã và sẽ tiếp tục mang lại đơn hàng. Tùy vào lợi nhuận, bạn có thể tăng hoặc giảm giá thầu để tối ưu lợi nhuận.

Việc lựa chọn từ khóa chính xác bạn tham khảo thêm tại các các kênh khác như Google Keywords Tool, Bigdata Coccoc. Đơn giản hơn, bạn có thể tìm kiếm các từ khóa trên google và sau đó thiết lập các từ khóa gợi ý của Google.

5. Vị trí quảng cáo có quan trọng không?

Mình sẽ quy vị trí trên máy tính cho dễ hình dung. Tức là ở trang 1 sẽ có 5 vị trí đầu tiên là quảng cáo, và 5 vị trí cuối cùng là quảng cáo. Trang 2, trang 3 cũng như vậy.

Việc ở vị trí càng cao, bạn sẽ càng tiếp cận với nhiều khách hàng. Vì khách hàng tìm kiếm sẽ hiển thị sản phẩm của bạn sớm nhất.

Nhưng, việc ở vị trí cao thì giá thầu sẽ cao hơn, chi phí sẽ tốn kém hơn nhưng chưa chắc tỉ lệ mua hàng đã cao. Nên bạn sẽ cần phải tăng giảm giá thầu để đạt lợi nhuận cao hơn. Vì đơn giản ngay khi khách hàng click vào sản phẩm của bạn, thoát ra vào trang chủ đã hiển thị gợi ý nhiều sản phẩm của những shop khác cạnh tranh tốt hơn rồi.

Cách lựa chọn vị trí: Tăng giảm giá thầu để thay đổi vị trí quảng cáo. Làm sao cho vị trí khoảng thứ 6 – 8 là đẹp. Nếu như sản phẩm tốt, thì sẽ lên được vị trí 3 – 5. Còn nếu sản phẩm kém, thì sẽ bị tụt xuống. Lúc này bạn lựa mà xả hàng thôi.

6. Yếu tố quan trọng nhất giúp quảng cáo hiệu quả

Các bạn đi học Shopee các kiểu, nhưng yếu tố quan trọng nhất để bạn bán được hàng là gì? Chính là sản phẩm. Quảng cáo cũng vậy, vẫn phải là sản phẩm ngon rẻ ảnh xịn thì khách mới mua.

 • Tiêu đề hấp dẫn, kích thích khách hàng, đầy đủ thông tin.
 • Hình ảnh xịn đẹp, ngon lành, có ảnh thật.
 • Đánh giá tốt, lượt mua cao.
 • Tư vấn khách hàng nhanh chóng, kẻo khách mua shop khác.

Chính vì thế, dù bạn có báo cáo từ khóa chính xác, từ khóa mua hàng rồi chạy cho các sản phẩm khác nhau, vẫn cứ bị chi phí cao đội lên rất nhiều. Lòng cốt trước mắt là sản phẩm rồi mới làm những thứ khác được.

5/5 - (13 bình chọn)
Có thể bạn quan tâm
x