Quảng cáo Facebook không hiệu quả- Làm sao để khắc phục

Quảng cáo Facebook không còn xa lạ với các chủ shop kinh doanh online. Tuy nhiên không phải chủ shop nào cũng biết chạy quảng cáo, có nhiều trường hợp, chủ shop đã bỏ ra rất nhiều tiền chạy ads nhưng vẫn không có hiệu quả, không có tương tác, không ra được đơn hàng. Muốn khắc phục được tình trạng này trước hết cần tìm hiểu những nguyên nhân nào khiến cho việc chạy quảng cáo của bạn không hiệu quả

Nguyên nhân của việc chạy quảng cáo không hiệu quả

1.Quảng cáo ở thị trường cạnh tranh cao

Có rất nhiều bên khác cũng đang dùng dịch vụ Facebook Ads đến đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn tiếp cận.Điều này sẽ kéo theo 2 kết quả:

 • Bạn phải bỏ nhiều tiền hơn ở mỗi lượt nhấp (hoặc chuyển đổi)
 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp (Khách hàng sẽ cân nhắc giữa bạn và đối thủ)

Vì vậy, nếu bạn đang chạy quảng cáo spa, thẩm mỹ viện ngân sách thấp, hãy:

 • Triển khai branding, hơn là mong đợi chuyển đổi trực tiếp trên facebook
 • Dùng Facebook Ads để dẫn khách hàng về trang chốt sale của website.
 • Kết hợp thêm kênh marketing khác.

Quảng cáo Facebook click về web khá hiệu quả ở thị trường cạnh tranh cao

2.Nội dung quảng cáo không hấp dẫn

Nội dung của quảng cáo là một trong các yếu tố quyết định thành công của một chiến dịch Facebook Ads bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự quan tâm của khách hàng.Nội dung quảng cáo hấp dẫn, đánh trúng tâm lý người mua thì cũng khó thể thu hút được khách mua hàng.

Nội dung là yếu tố quan trọng khi chạy quảng cáo Facebook. Nếu bạn không viết được nội dung đánh vào tâm lý của khách hàng, thì bạn sẽ khó bán được hàng. Khi làm nội dung, bạn cần phải nhớ điều này:

 • Cá nhân hoá nội dung
 • Đặt bản thân vào người mua hàng, xem họ cần gì khi soạn nội dung

Tức là, bạn phải viết nội dung cho tệp khách hàng làm sao, khi họ đọc và thấy như bạn đang nói về họ. Việc này sẽ giúp cho khách có 2 cảm giác sau đây:

 • Đầu tiên, họ sẽ bất ngờ, thắc mắc “Sao giống như viết cho mình thế nhỉ?”
 • Tiếp theo, họ sẽ cảm thấy được đồng cảm, thân thiết hơn với shop ⇒ Tăng khả năng mua hàng nếu họ có nhu cầu.

3.Target mục tiêu không chính xác

Điều tiên quyết để tạo ra được một chiến dịch quảng cáo thành công là bạn phải tìm ra được đối tượng khách hàng mục tiêu (Target) mà sản phẩm, dịch vụ của bạn muốn hướng tới một cách chính xác. Bởi trong một cộng đồng người dùng khổng lồ như mạng xã hội Facebook thì không phải tất cả đều là khách hàng tiềm năng của bạn và là mục tiêu mà quảng cáo của bạn hướng tới.

Target về khách hàng luôn là thứ bạn quan tâm hàng đầu khi chạy bất kỳ chiến dịch quảng cáo nào.Bạn có thể có nhiều cách để tìm ra sở thích của khách hàng tiềm năng, ví dụ như:

 • Đặt mình vào tâm tâm thế khách hàng, đoán xem họ cần gì nhất
 • Dùng audience Insights tìm sở thích hành vi của khách hàng

Giả sử bạn đang bán mỹ phẩm cho nữ, target quảng cáo vào nữ là hiệu quả. Nhưng target thêm sở thích “mua sắm” sẽ khiến bạn bỏ qua rất nhiều khách hàng tiềm năng (Trừ khi bạn có dữ liệu chắc chắn).

– Thu hẹp quá nhiều sẽ làm:

 • Nhóm quảng cáo bị hẹp dưới mức Facebook có thể tự động tối ưu.
 • Chi phí quảng cáo đắt hơn nhiều.
 • Bỏ sót nhiều khách hàng tiềm năng.Kiểm tra quy mô đối tượng quảng cáo Facebook

4.Quảng cáo bị gián đoạn giữa chừng 

Việc này là thường xuyên xảy ra, nếu bạn chưa có kinh nghiệm, bạn sẽ thường mắc các sai lầm sau:

 • Tắt mở quảng cáo liên tục: Bạn không nên làm thao tác này vì quảng cáo cần từ 1-2 ngày mới có thể chạy ổn định và tối ưu tốt đến khách hàng.
 • Thẻ hết tiền giữa chừng, Facebook không thanh toán nợ được ⇒ ngưng toàn bộ ads.

5.Chọn sai múi giờ cho tài khoản quảng cáo Facebook

Múi giờ của tài khoản quảng cáo Facebook sẽ quyết định thời điểm bắt đầu 1 ngày mới cho quảng cáo. Bạn có thể kiểm tra múi giờ của các tài khoản quảng cáo đang có trong Facebook Business của mình.

Ví dụ:Thông tin cơ bản về tài khoản quảng cáo Facebook của mình:

 • Múi giờ: Asia/Ho_Chi_Minh – GMT +7.
 • Thời điểm chiến dịch quảng cáo bắt đầu chạy: 18h ngày 6/9/2022.
 • Ngân sách: 100.000 VNĐ/ngày.

Quảng cáo của ban sẽ cắn tiền và chạy như sau:

Từ 18h ngày 6/9/2022 cho đến 0h (tức là 12h đêm) của ngày 7/9/2022, Facebook sẽ cố gắng phân phối hết 100.000 VNĐ của bạn. Bởi vì có những lúc Facebook không sử dụng hết 100.000 VNĐ trong thời gian quá ngắn như vậy.

6.Quảng cáo Facebook không được phân phối hiệu quả

Quảng cáo bị hạn chế hiển thị => tỷ lệ tương tác thấp, chi phí cao nhưng không bán hàng được. Đây là một trong những phần cần kiểm tra nghiêm túc nếu bạn nghĩ quảng cáo Facebook không hiệu quả.

– Đặt giá thầu quá thấp

Nếu đặt giá thầu thấp hơn đối thủ, quảng cáo của đối thủ sẽ được phân phối, của bạn thì không.

Không thể biết chắc có bao nhiêu người tham gia đấu giá, cũng như đặt giá bao nhiêu, vì vậy đặt giá thầu thủ công chỉ hợp với người có kỹ năng cao.

Nếu bạn là Newbie, bạn nên bật tính năng Tối Ưu Hóa Ngân Sách Chiến Dịch ở bước đầu setup QC.

Bật tính năng tối ưu hóa ngân sách chiến dịch quảng cáo Facebook
Bật tính năng tối ưu hóa ngân sách chiến dịch 

– Văn bản vượt quá 20% diện tích ảnh

Ghi chú: Hiện tại Facebook không giới hạn văn bản trong ảnh nữa.

Khi đăng ảnh quảng cáo Facebook, nên sử dụng công cụ lớp phủ văn bản của Facebook để chắc văn bản không chiếm tỷ lệ quá cao trong ảnh.

7.Sử dụng Facebook làm kênh marketing duy nhất

Hãy luôn nhớ nguyên tắc cơ bản: Mọi người không lướt Facebook để tìm mua sản phẩm. Nếu có nhu cầu rõ ràng, họ sẽ gõ Google.Facebook là kênh lý tưởng nhất để gợi nhu cầu sản phẩm. Và nó chỉ là 1 trong số rất nhiều những kênh marketing.

Vì vậy, nếu bạn tính hiệu quả quảng cáo dựa trên số đơn hàng trực tiếp từ Facebook, bạn sẽ sớm thất vọng.

Nếu thấy một quảng cáo đầy comment mua hàng, có thể họ đã xây dựng chiến dịch ở các kênh khác làm người dùng quan tâm, và chỉ cần gợi lại nhu cầu để chốt đơn ở kênh Facebook.

8.Không thử nghiệm quảng cáo Facebook

Sẽ thật sai lầm khi quyết định làm quảng cáo Facebook mà không chạy thử nghiệm các quảng cáo để có thể lựa chọn được quảng cáo tối ưu nhất. Chiến dịch quảng cáo của bạn sẽ khó lòng chính xác hoặc mang lại hiệu quả ngay từ đầu tiên với chỉ với một quảng cáo duy nhất. Bởi vậy, việc chia nhỏ và thử nghiệm nhiều quảng cáo khác nhau là rất cần thiết.

tại sao quảng cáo facebook không hiệu quả

Từ những nguyên nhân trên chúng ta có thể đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục giúp quảng cáo Facebook hiệu quả hơn. 

Các biện pháp khắc phục giúp chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

1.Phân tích thị trường và chọn hướng đi 

Phân tích thị trường rất quan trọng, nó giúp cho bạn định hướng được cách thức quảng cáo cho phù hợp. Phân tích thị trường sẽ giúp bạn định hướng được đối tượng khách hàng, nhu cầu và tâm lý. Bên cạnh đó phân tích thị trường giúp bạn tìm ra ưu thế cạnh tranh với các người bán khác cùng ngành hàng. 

Ví dụ:

– Phân tích:

Sản phẩm thịt trâu sấy đang được nhiều cửa hàng kinh doanh online và mức giá rơi vào khoảng 300k-350k/500gr .

Vì đa phần các cửa hàng đều bán với giá dưới 300-350k thế nên nếu như bạn cũng bán với giá như vậy, rất khó để tạo ra được sự khác biệt. Lúc này bạn hoàn toàn có thể dựa vào chất lượng sản phẩm và đẩy giá bán lên 360k-380k/500g. Việc chênh lệch giá không quá nhiều nhưng đánh vào chất lượng sản phẩm thì hoàn toàn vẫn có thể thu hút được người mua

Một thông tin bất lợi nữa là một số nơi bán thịt lợn giả trâu, hoặc thịt không hợp vệ sinh. Vì vậy nên khẳng định rằng: Sản phẩm hợp vệ sinh, đã được cơ quan chức năng xác nhận và vì thế giá sẽ cao hơn những chỗ khác. 

– Xác định khách hàng:

Bạn cần nhắm vào nhóm khách nhậu, nhà hàng nhậu, nhân viên văn phòng, có thu nhập ổn định, có nhu cầu sử dụng cao nhưng lại lười đi mua.

– Thông điệp:

Xác định được đúng đối tượng khách hàng mục tiêu, tâm lý của họ. Hãy nhắm đến: Khách hàng không cần phải đi  đến tận Tây Bắc nhưng vẫn có thịt trâu sấy chuẩn vị Tây Bắc  được giao đến tận nơi. Và điều quan trọng nữa là ngon, sạch, hoàn toàn hợp vệ sinh.

– Tên fanpage:

Nếu xác định chỉ kinh doanh mỗi sản phẩm này, tại sao không đăng ngay tên fanpage là “Thịt trâu gác bếp chuẩn vị Tây Bắc”. Với cái tên như này, mình đảm bảo bạn đã cải thiện được trải nghiệm khách hàng.

– Thuyết phục khách hàng:

Nếu như bạn là người mua hàng online, bạn muốn điều gì nhất ? Có phải là được free ship không? Chính xác là vậy rồi, và tất nhiên các khách hàng của bạn sẽ muốn như vậy. Hãy bán hàng theo phương thức ship tận nơi và hoàn toàn miễn phí, cách này sẽ mang đến nhiều đơn hàng cho mà xem.

2.Viết nội dung quảng cáo hấp dẫn và gây được chú ý cho người đọc

Nội dung phải gây sự tò mò, chú ý

Nếu như không muốn quảng cáo Facebook không hiệu quả, hãy luôn chắc rằng mẫu quảng cáo luôn nhận được sự quan tâm của người dùng.Vậy bí quyết để người dùng dừng lại là gì? Đó chính là những hình ảnh sản phẩm đẹp. Đây là điều cực kỳ quan trọng quyết định đến việc mẫu quảng cáo có nhận được sự quan tâm không?

Miếng thịt trâu sấy hồng hồng, ngon mắt, cạnh một bát chẩm chéo chua chua mặn mặn , sẽ khiến người xem kích thích vị giác, dễ khiến khách hàng xuống tiền chốt đơn nhanh chóng.

Tạo sự khao khát nơi khách hàng 

Nếu có thể nâng cao trải nghiệm khách hàng, sẽ không có chuyện quảng cáo Facebook không hiệu quả đâu

Hãy tìm cách biến khách hàng đã từng thưởng thức thịt trâu sấy tại cửa hàng cảm thấy khao khát, muốn được ăn thêm nhiều lần nữa từ cửa hàng.

Kêu gọi hành động cụ thể

Nếu khách hàng xem và không làm gì cả, sẽ không có đơn nào được tạo ra. Và để tránh trừờng hợp này, cần tạo ra các lời kêu gọi hành động thiết thực.

Ví dụ: Nhanh tay đặt mua ngay hôm nay thôi nào!!

3.Target khách hàng

Nhiều chiến dịch quảng cáo Facebook không hiệu quả bởi lý do đơn giản, quảng cáo xác định sai nhóm khách hàng mục tiêu

Các bạn có thể nhắm mục tiêu quảng cáo:

– Vị trí: Hồ Chí Minh

– Tuổi: 22 – 30 tuổi

– Ngôn ngữ: Tiếng Việt

– Sở thích: mua sắm, ăn uống

– Nam & Nữ

Để tìm được tệp khách hàng tốt nhất nên bắt đầu thử nghiệm. Đừng ngần ngại, việc thử nghiệm luôn luôn là tốt đối với tất cả các chiến dịch quảng cáo Facebook hiện tại.

4. Lựa chọn thời gian, thời điểm quảng cáo thích hợp

Quảng cáo đúng thời gian, đúng thời điểm

Để thành công, cần chọn múi giờ chạy quảng cáo facebook 

a. Thời gian quảng cáo

Hãy quảng cáo vào 10 ngày đầu tháng. Vì đó là 10 ngày gần nhất khi nhận lương tháng, nếu qua 10 ngày này, rất có thể nhiều khách hàng đã không còn lương để mua hàng nữa, hiệu quả sẽ giảm mạnh.Cũng hay quảng cáo vào 2 ngày thứ 5, 6. Theo thống kê chung thì các đơn hàng được tạo ra trên Facebook đa phần đều tập trung vào 2 ngày này trong tuần.

b. Múi giờ chạy quảng cáo Facebook

Tùy thuộc vào sản phẩm bạn chạy quảng cáo mà set thời gian cho phù hợp với đối tượng tiềm năng:

– 8 – 9h sáng

– 11 – 12h trưa

– 15 – 16h chiều

– 20 – 22h tối

Bạn nên đẩy quảng cáo vào thứ 7 và chủ nhật, đây là khoảng thời  gian cực kỳ tốt bởi những khách hàng làm văn phòng thường được nghỉ vào thứ 7, chủ nhật và khi đó họ sẽ tương tác nhiều hơn với mẫu quảng cáo.

Xem thêm :Bạn đã biết về các khung giờ vàng đăng bài trên Facebook để kéo tương tác khủng

5.Giảm ngân sách quảng cáo ở những lúc ít tương tác

Có những giờ trong ngày (1 – 8h sáng), có những ngày trong tuần (thứ 2 3 4), có những tuần trong tháng (tuần thứ 3 4), đó đều là những lúc khách hàng ít online. Để tối ưu quảng cáo, bạn nên giảm ngân sách ở những thời điểm này và đẩy mạnh ngân sách ở những khoảng tg còn lại.

Với cách làm này, tỷ lệ quảng cáo trên Facebook không hiệu quả sẽ giảm đi rất rất nhiều. Hãy tối ưu quảng cáo bằng cách này nữa nhé.

Không hẳn khi bạn chạy quảng cáo là do tất cả các nguyên nhân trên. Có thể do một hoặc một nhiều nguyên nhân trong đó. Hãy nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra nguyên nhân phù hợp với sản phẩm của mình. Trong trường hợp cần hỗ trợ chạy quảng cáo Facebook, liên hệ với Thế Anh live để được chúng mình tư vấn cụ thể nhé!

 

Đánh giá post
Có thể bạn quan tâm
x