Mark Zuckerberg- nhà sáng lập Facebook là ai?

Bán hàng trên Facebook đã lâu thế nhưng bạn đã biết gì về người sáng lập nền tảng này hay chưa? Giới thiệu với các bạn về các thủ thuật và cách sử dụng các dịch vụ mà Facebook cung cấp thì nhiều rồi. Trong bài viết hôm nay chúng mình sẽ chuyển chủ đề một chút, giới thiệu tới các bạn về tiểu sử của Mark Zuckerberg- nhà sáng lập Facebook.Cùng tìm hiểu xem cuộc đời và hành trình đi đến thành công ngày hôm nay của vị tỷ phú trẻ tuổi này nhé!

Mark Zuckerberg là ai? Tiểu sử của người sáng lập Facebook 2022

Mark Zuckerberg là ai?

Mark Zuckerberg  (sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984) là một nhà lập trình máy tính người Mỹ kiêm doanh nhân mảng công nghệ Internet. Anh là nhà đồng sáng lập của Meta (ban đầu tên là Facebook), và hiện đang điều hành công ty này với chức danh chủ tịch kiêm giám đốc điều hành.Anh hiện là người giàu thứ 6 thế giới với tài sản ròng ước tính là 105 tỷ $ tính đến tháng 11 năm 2020.

Mark Zuckerberg tên đầy đủ là Mark Elliot Zuckerberg sinh ngày 14 tháng 5 năm 1984, trong một gia đình trí thức ở thành phố White Plains, hạt Westchester, bang New York, Hoa Kỳ. Mẹ anh là bà Karen , một bác sĩ tâm thần, và cha anh là ông Edward Zuckerberg, một nha sĩ. Tổ tiên của anh có nguồn gốc từ Đức, Áo và Ba Lan. Anh và ba chị em của mình, Randi, Donna, và Arielle, đã lớn lên tại Dobbs Ferry, New York, trong một ngôi làng nhỏ thuộc Quận Westchester với vị trí cách khoảng 21 dặm về phía bắc của Midtown Manhattan. Zuckerberg đã lớn lên trong tư cách một người đạo Do Thái- giống người thông minh nhất hành tinh.

Tiểu sử của Mark Zuckerberg

Zuckerberg là một học sinh gương mẫu và luôn đạt thành tích xuất sắc. Anh học trường trung học Ardsley trước khi chuyển đến Học viện Phillips Exeter ở New Hampshire. Trong thời gian ở đó, ông đã kiếm được một số giải thưởng về khoa học và nghiên cứu cổ điển.

Anh cũng đến trại hè của Trung tâm tài năng trẻ Johns Hopkins. Zuckerberg thông thạo tiếng Pháp, tiếng Do Thái, tiếng Latin và tiếng Hy Lạp cổ đại. Anh  cũng từng là đội trưởng của đội đấu kiếm tại trường dự bị.

Zuckerberg đã tạo ra các chương trình phần mềm từ khi còn đi học. Cha anh đã cho anh một số bài học đầu tiên về lập trình bằng cách dạy anh lập trình Atari BASIC vào những năm 1990. Sau đó Mark viết thành công ứng dụng tin nhắn có tên “Zucknet” bằng ngôn ngữ Atari BASIC vào năm 12 tuổi. Anh cũng thường lập trình trò chơi máy tính cho bạn bè.

Sau đó, Anh được giảng dạy bởi nhà phát triển phần mềm David Newman. Một trong những chương trình đầu tiên của anh là Zucknet, được coi là tiền thân của Instant Messenger của AOL.

Có thể thấy Mark Zuckerberg là một người thông minh và sớm bộc lộ tài năng ngay từ nhỏ. Tuy vậy con đường đi đến trở thành nhà sáng lập của mạng xã hội lớn nhất thế giới cũng không dễ dàng. Cùng tìm hiểu Mark đã đưa Facebook đi đến thành công như thế nào nhé!

Con đường xây dựng thương hiệu Facebook

Dù theo học tại ngôi trường danh giá hàng đầu nước Mỹ – Đại học Harvard, tên tuổi của Mark Zuckerberg vẫn nhanh chóng lan truyền và được biết đến như một thần đồng lập trình. Lên năm 2 đại học, ông đã sáng lập ra 2 chương trình có tên là Facemash và CourseMatch với đối tượng người dùng chính là sinh viên trong trường.

Trong học kỳ tiếp theo, Mark Zuckerberg cùng bạn học đã lập trình ra một mạng xã hội có tên là “The Facebook”. Ứng dụng này cho phép kết nối giữa các sinh viên trong phạm vi trường học với nhau.

Năm 2004, trang web The Facebook ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng số lượng người dùng. Lúc này, Mark quyết định nghỉ học ở Harvard để tập trung nuôi dưỡng đứa con tinh thần của mình là The Facebook. Ông cùng với 4 thành viên khác là Andrew McCollum, Dustin Moskovitz, Eduardo Saverin và Chris Hughes đã thuê một căn nhà ở Palo Alto để làm văn phòng hoạt động. (Đây chính là tiền đề cho sự ra đời của Facebook và sau này đổi tên thành Meta)

Trang mạng xã hội The Facebook đã nhanh chóng bùng nổ tăng trưởng đạt mốc 1 triệu người dùng chỉ trong thời gian ngắn. Thấy được tiềm năng phát triển, nhiều công ty lớn đã ngỏ ý mua lại công ty của Mark và cố ý gây nhiều cản trở cho nhóm của ông.

Tháng 8 năm 2004, Mark Zuckerberg cùng Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo cùng nhau thành lập công ty tên là Wireoose. Đây là một công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ tệp. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian hoạt động đã phải đóng cửa trước i2hub.

Mark Zuckerberg cùng Sean Parker, Andrew McCollum và Adam D’Angelo

Vào tháng 5 năm 2007, Mark Zuckerberg ra mắt nền tảng Facebook. Nền tảng này khuyến khích các nhà phát triển của bên thứ 3 tham gia và tạo ra những ứng dụng bổ trợ xoay quanh Facebook.

Đến năm 2010, nền tảng này đã cập nhật và ra mắt người dùng phiên bản Facebook như hiện nay.

Tháng 7 năm 2010, số lượng người dùng hoạt động trên nền tảng Facebook đã vượt mốc 500 triệu. Cũng trong năm này, Mark đã vươn lên đứng trong top 100 người có sức ảnh hưởng nhất thời đại.

Trong tháng 10 năm 2012, Mark công bố ứng dụng Facebook đã cán mốc 1 tỷ người dùng. Và 2 tháng sau đó, ông cùng với vợ của mình – Priscilla Chan cam kết sẽ để phần lớn khoảng tài sản của mình cho mục đích “phát triển tiềm năng con người và thúc đẩy sự bình đẳng”.

Cùng năm 2012, Mark cùng các cộng sự đã thực hiện giao dịch mua lại ứng dụng Instagram – hiện là một mạng xã hội chia sẻ ảnh và video lớn hiện nay, chỉ xếp sau Facebook. 

Mark Zuckerberg

Đến năm 2014, công ty Mark tiếp tục mua lại WhatsApp – một ứng dụng nhắn tin miễn phí đa nền tảng trên di động.

Đến tháng 6 năm 2017, ông công bố nền tảng mạng xã hội Facebook đã thu hút hơn 2 tỷ lượt người dùng.

Do mở rộng định hướng và nền tảng phát triển,trong sự kiện Connect diễn ra lúc 0h ngày 29/10/2021, CEO Mark Zuckerberg đã thông báo tại sự kiện Connect về việc công ty sẽ đổi tên từ Facebook thành Meta. Chính thức đặt tên cho một đế chế mới bao trọn các nền tảng xã hội có lượng người dùng khổng lồ.

Tại sao Facebook đổi tên công ty thành Meta? - Ảnh 1.

Những thành tự đạt được

Nhờ vào tài năng và sự nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc theo đuổi đam mê của mình, Mark Zuckerberg đã có được những thành tựu vang dội. Cụ thể:

 • Năm 2010, tạp chí Time đã bình chọn Mark Zuckerberg là Nhân vật của năm.
 • Năm 2013, tại giải Crunchies thường niên, Mark được trao giải thưởng – CEO của năm.
 • Năm 2013, Mark cùng vợ – Priscilla Chan được vinh danh trong top 50 người Mỹ hào phóng nhất năm nhờ số tiền quyên góp hào phóng cho các hoạt động thiện nguyện.
 • Vào tháng 12 năm 2016, tạp chí Forbes đã vinh danh Mark Zuckerberg là một trong 10 nhân vật đứng trong danh sách những người có tầm ảnh hưởng nhất Thế giới.
 • Tháng 5 năm 2017, tại lễ khởi công thứ 365 của Đại học Harvard, Mark được trường học trao tặng bằng khen Tiến sĩ danh dự.
 • Tháng 12 năm 2017, ông nhận giải thưởng Mis Misformer của giải Year Year từ Media Matters.

Các hoạt động thiện nguyện đã tham gia

Mark Zuckerberg được biết đến là một người đi đầu trong các phong trào thiện nguyện và ủng hộ cho sự phát triển con người.

Ngày 1 tháng 12 năm 2015, thực hiện theo lời cam kết, vợ chồng Mark Zuckerberg đã tuyên bố trao tặng 99% cổ phần Facebook của mình (khoảng 45 tỷ USD thời điểm đó) dành cho Sáng kiến Chan Zuckerberg. Đây là quỹ từ thiện do chính ông thành lập với mục đích thúc đẩy tiềm năng của con người và sự bình đẳng trong các lĩnh vực như y tế, giáo dục, nghiên cứu khoa học và năng lượng.

Ngoài ra một số hoạt động thiện nguyện nổi bật của Mark như:

 • Quyên góp tiền vì mục đích thực hiện cải cách giáo dục và nhập cư nhằm ủng hộ phong trào Black Lives Matter (Dịch: Mạng sống người da đen cũng đáng giá).
 • Quyên tặng tiền cho Diaspora – máy chủ web cá nhân mã nguồn mở.
 • Thành lập quỹ Startup: Education (Dịch: Quỹ giáo dục khởi nghiệp).
 • Tháng 9 năm 2010, Mark quyên tặng 100 triệu USD cho hệ thống trường công Newark, New Jersey. Tháng 12 cùng năm, ông ký cam kết quyên góp ít nhất 50% tài sản của mình phục vụ cho các hoạt động từ thiện.
 • Ngày 19 tháng 12 năm 2013, Mark tuyên bố quyên góp số tiền 18 triệu cổ phiếu Facebook (tương đương 990 triệu USD) cho Quỹ Cộng Đồng Thung lũng Silicon. Đây được xem là khoảng tiền từ thiện lớn nhất được ghi nhận vào danh sách kỷ lục năm 2013.
 • Tháng 10 năm 2014, vợ chồng Mark Zuckerberg quyên góp 25 triệu USD tài trợ cho hoạt động phòng chống virus Ebola.

Có thể thấy sự thành công của Mark Zuckerberg không phải là ngẫu nhiên. Đây là sự kết hợp của thiên thời- địa lợi  và nhân hòa. Bản thân Mark Zuckerberg là một người thông minh, nhanh nhạy và chăm chỉ. Một kế hoạch thất bại là đi theo một kế hoạch khác,không bao giờ ngừng sáng tạo đây là nhân hòa. Sự phát triển như vũ bão của công nghệ dẫn đến nhu cầu kết của con người ngày càng tăng. Đây chính là thiên thời cho sự phát triển của Facebook. Địa lợi ở đây là Facebook được hình thành và phát triển ở Mỹ, một quốc gia cho phép cá tính và dễ dàng chấp nhận cái mới. Vậy nên Facebook càng có cơ hội để lớn mạnh.

Sự thành công của Facebook đã đưa Mark Zuckerberg từ một anh chàng sinh viên trở thành tỷ phú trẻ tuổi của thế giới. Cho dù vài năm gần đây Facebook đã mất dần đi sức ảnh hưởng của mình, tuy nhiên bài học thành công đến từ Facebook vẫn luôn truyền được cảm hứng cho mỗi chúng ta.

Một chút đổi gió cho các bạn thêm những thông tin thú vị.Hy vọng rằng bài viết có ích với các bạn và đừng quên để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nếu như các bạn cần Thế Anh live hỗ trợ các dịch vụ quảng cáo bán hàng trên Facebook nhé!

Đánh giá post
Có thể bạn quan tâm
x