Facebook bóp tương tác, làm sao để khắc phục?

Dạo này lượn lờ trên các hội nhóm bán hàng, chắc các chị em không còn thấy lạ với các bài đăng than thở về việc Facebook  bóp tương tác, bán hàng chẳng ra đơn, lượng like share lẹt đẹt,…. Đây là tình trạng chung của nhiều người bán trên Facebook và nếu bạn cũng gặp tình trạng này thì cũng phải là điều gì đó bất ngờ. Tuy nhiên, không phải vì đây là tình trạng chung mà bạn ngồi yên đợi Facebook khắc phục. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều cách thức để tăng được tương tác. Dành chút thời gian cho bài viết dưới đây, chúng mình sẽ chia sẻ tới bạn cách để khắc phục tình trạng Facebook bóp tương tác nhé

1.Facebook bóp tương tác là gì?

Bóp tương tác là tình trạng các bài đăng trên fanpage hay Facebook cá nhân bị hạn chế hiển thị, khiến cho lượt tương tác với các bài viết đó (xem ảnh, like, share, comment,…) bị giảm đáng kể.

Ví dụ: Một fanpage có 100.000 follow, lượt tiếp cận mỗi bài đăng trung bình sẽ dao động từ 2-5%, tức sẽ có khoảng 2500 người dùng có thể nhìn thấy bài viết. Tuy nhiên nếu bài đăng có lượng tiếp cận < 2500 thì tức là fanpage đó đang bị bóp tương tác.

Các chỉ số đo lường tương tác thường bao gồm lượt reach (tiếp cận), lượt like, share, comment. Nếu những chỉ số này giảm xuống nghĩa là Facebook của bạn bị bóp tương tác.

2. Nguyên nhân của tình trạng Facebook bóp tương tác.

 • Tài khoản vừa bị khoá Checkpoint: Vì một nguyên nhân nào đó Facebook quét tài khoản của bạn và yêu cầu xác nhận danh tính, mật khẩu. Sau khi xác nhận danh tính xong, những bài đăng sau tiếp theo của bạn sẽ bị hạn chế tương tác một thời gian.
 • Tài khoản có tần suất đăng bài ít hoặc nội dung bài không chất lượng: Thường thì Facebook sẽ hạn chế hiển thị với các bài đăng không có ý nghĩa,có các nội dung mang tính copy, sao chép, đạo nhái từ các page khác, các bài viết vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng; Bài post có quá nhiều yếu tố giật gân, câu view, câu like dễ bị Facebook quét và giảm tương tác đáng kể, hoặc không thường xuyên trả lời bình luận người mua cũng khiến bạn bị mất tương tác.
 • Spam bài viết, comment, like: Đăng bài ít bị bóp tương tác nhưng không có nghĩa đăng bài nhiều bạn sẽ thu được nhiều tương tác.Nếu bạn đăng quá nhiều bài viết có nội dung trùng lặp cũng dễ khiến Facebook bóp tương tác của bạn. Nếu bạn spam like, comment quá nhiều cũng sẽ bị đánh giá là bất thường và giảm tương tác.
 • Fanpage, tài khoản bị người dùng report, tố cáo, gắn cờ quá nhiều cũng sẽ bị Facebook xem xét và giảm tương tác.
 • Bài đăng chia sẻ link:Những bài đăng chứa link dẫn tới các website khác ngoài Facebook cũng sẽ bị giảm tương tác đáng kể. Bạn có thể chèn link dưới comment;Bài đăng chứa link độc hại/lừa đảo/web cấm cũng sẽ bị Facebook quét và giảm tưởng tác.
 • Sử dụng dấu hiệu baiting đột biến so với bình thường sẽ bị Facebook dò xét và phát hiện lỗi baiting câu kéo ( Mua, bán,…)
 • Đối với fanpage còn một nguyên nhân nữa có thể khiến fanpage bị mất tương tác chính là do nick của quản trị viên fanpage bị vi phạm (ví dụ như bị báo cáo spam), nick đang quản trị page bị vi phạm, nick quản trị quá nhiều page, 2 nick trong đội ngũ admin bị trùng thông tin với nhau về mail, số điện thoại hoặc tên (việc trùng sdt hoặc email).

check point

3.Mất tương tác có những tác hại gì với người bán

Một người bán có thể thu được nhiều hay ít đơn hàng phụ thuộc rất nhiều vào mức độ tương tác của người mua.Người bán đăng các bài viết liên quan đến sản phẩm trên trang cá nhân hoặc fanpage để khách hàng có thể tiếp cận, nếu có nhu cầu mua sắm họ sẽ bình luận hoặc nhắn tin trực tiếp để đặt hàng.Nếu facebook bị giảm tương tác, khó lòng để khách hàng nhìn thấy nội dung bạn đăng tải hoặc nếu có chạy quảng cáo thì cũng sẽ “đắt đỏ” hơn. Bằng chứng là việc bài viết của chủ shop bỗng dưng có lượng reaction (yêu thích, like, haha,…) kém hẳn so với khoảng thời gian bình thường trước đây.

Facebook bị giảm tương tác không chỉ diễn ra ở fanpage mà tài khoản bán hàng cá nhân cũng không nằm ngoài sự tác động này. Dù cho tài khoản đó có hàng nghìn bạn bè, hàng nghìn lượt theo dõi nhưng nếu đã bị giảm tương tác thì khả năng bài đăng bán hàng nhận về 2, 3 like cũng tương đối cao. Như vậy, việc kinh doanh của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất lớn khi khách hàng không nhìn thấy sản phẩm của bạn. Doanh thu suy giảm là điều khó tránh khỏi.

Vậy nên mất đi tương tác đồng nghĩa với số lượng đơn hàng giảm đi và kéo theo là doanh thu giảm. Chi phí quảng cáo cũng tăng lên do mất nhiều chi phí hơn mới thu được tương tác hiệu quả.

Facebook bị giảm tương tác

Bài viết liên quan:Cách tăng like tự nhiên cho fanpage, bạn đã biết chưa?

 • Xóa sạch các rủi ro làm Facebook bạn mất tương tác: Ví dụ như :Vào fanpage, trang cá nhân xoá hết các bài đăng có nội dung liên quan đến bán hàng như: Mua, bán, giá, đơn, số lượng, sỉ, ship,… Xoá luôn các hình ảnh gây nhàm chán vì đăng đi đăng lại nội dung trùng lặp trong hôm nay và 15 ngày trước đó.
 • Đầu tư cho các nội dung đăng tải lên Facebook: hãy tập trung vào đối tượng tiềm năng mà bạn muốn hướng tới.Các content nên mới mẻ, sáng tạo và hạn chế sao chép. Ngoài ra không nên chỉnh sửa sau khi đăng bài: Facebook rất nghiêm khắc trong việc kiểm soát bài đăng. Vì vậy bài viết đã đăng bạn không nên chỉnh sửa.
 • Tích cực tương tác với người mua hàng:Khi nhận được bình luận hãy trả lời thật nhanh và không bỏ sót bất cứ bình luận nào. Đưa ra các câu hỏi, quan điểm với xu hướng thảo luận để họ tiếp tục tương tác qua lại với bạn trong bài viết.
 • Sử dụng story:Story là tính năng được rất nhiều người dùng ưa chuộng hiện nay nhờ thời lượng truyền tải thông tin nhanh kèm theo nhiều hiệu ứng thú vị: chèn nhạc, nhãn dán, chèn chữ. Do đó nếu nội dung story thú vị sẽ thu hút nhiều sự quan tâm của người xem hơn.
 • Tạo các hội nhóm cộng đồng:Nếu Facebook bị bóp tương tác thường xuyên, hãy tạo lập một group chung nói về chủ đề mà doanh nghiệp bạn đang hướng đến. Sau đó tích cực chia sẻ thông tin hoặc share lại các bài post đã đăng vào group để mọi người dễ dàng tiếp cận. 
 • Đăng bài vào các khung giờ vàng: Sáng sớm 6-8 giờ, trưa  12-13 giờ, chiều 14-16h và tối từ 21h-23h-0h.
 • Đối với Facebook cá nhân, lọc lại danh sách bạn bè, loại bỏ những tài khoản không hoạt động, chăm tương tác với các tài khoản còn hoạt động. Đặc biệt là những người cũng đang kinh doanh, bạn nên chào họ và đề nghị tương tác qua lại với nhau. Làm càng nhiều càng tốt và duy trì nó liên tục.
 • Tạo các mini game, trò chơi trao thưởng để thu hút người dùng tương tác, theo dõi.
 •  Khuyến khích người dùng đánh giá và checkin trên trang.

Xem thêm:Bạn đã biết về các khung giờ vàng đăng bài trên Facebook để kéo tương tác khủng

Tại sao facebook bị bóp tương tác và cách khắc phục? ?

Trên đây là một số chia sẻ của chúng mình về cách kéo lại tương tác khi gặp tình trạng Facebook bóp tương tác. Hy vọng rằng những chia sẻ của chúng mình có ích với bạn. Hãy để lại bình luận bên dưới cho chúng mình biết nha. 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Liên hệ với Thế Anh live qua zalo hoặc Facebook để đươc chúng mình hỗ trợ về các dịch vụ quảng cáo bán hàng nhé!

Đánh giá post
Có thể bạn quan tâm
x